Tại sao bạn không được phép đưa tiền boa - tiền tip tại Nhật

tháng 5 29, 2018
Tiền boa hay còn gọi là tiền tip là một trong những khoản tiền được khách hàng "thưởng" thêm cho nhân viên khi có thái độ cũng như chất lượng phục vụ tốt. Điều này tưởng chừng là bình thường tuy nhiên tại Nhật, bạn không được phép làm điều này. Hãy tìm hiểu lí do tại sao nhé!

tai sao ban khong duoc phep dua tien boa tien tip tai nhat

Quan niệm về đồng tiền của người Nhật

Có lẽ đối với người dân Nhật Bản, quan niệm về đồng tiền hơi khác biệt so với nhiều nơi khác trên thế giới. Họ coi tiền bạc là thành quả của lao động, nên nếu bạn đưa thêm tiền ngoài giá niêm yết, họ sẽ thấy bị xúc phạm vì cảm thấy như mình không được trả công đầy đủ nên mới cần thêm tiền boa.

tai sao ban khong duoc phep dua tien boa tien tip tai nhat

Đối với người Nhật, tiền không được xem là thước đo cho một giá trị, mà đôi khi đó là sự sỉ nhục, vì nhiều người Nhật cung cấp dịch vụ xuất phát từ tấm lòng, chứ không phải từ những suy nghĩ vật chất . Do vậy , bạn có thể thể hiện sự tôn trọng của mình bằng lời nói, thái độ, bằng hành động quay lại sử dụng dịch vụ thường xuyên hay giới thiệu thêm cho người quen biết. Xuất phát từ tấm lòng nên họ muốn đổi lại cũng phải từ trái tim, chứ không chỉ đơn giản bằng tiền…

Không nhận tiền boa - một nét văn hóa đẹp của Nhật Bản

Ở mọi quán ăn hoặc địa điểm cung cấp dịch vụ tại Nhật, chất lượng là điều họ đặt lên hàng đầu. Không chỉ chất lượng sản phẩm mà thái độ nhân viên cũng phải luôn tận tâm và niềm nở với khách hàng. Dù là vậy, khách hàng không phải trả thêm bất kì một khoản phí nào, hơn thế nữa có quyền than phiền nếu thấy thái độ phục vụ nhân viên không tốt.

Lương của nhân viên là do công ty trả, còn tiền của khách hàng phải nộp đầy đủ cho công ty để kết toán và thanh toán thuế đầy đủ cho nhà nước. Do vậy, nếu nhân viên nhận tiền riêng từ khách hàng thì đây là hành động không hợp pháp, phải từ chối hay báo cáo lại số tiền nhận được với cấp trên.

tai sao ban khong duoc phep dua tien boa tien tip tai nhat
Chất lượng phục vụ tại Nhật Bản luôn tốt dù không nhận tiền boa

Ngay cả các quán Nhật ở nước ngoài cũng không nhận tiền boa. Cửa hàng Tokyo Diner ở thành phố London đề nghị khách hàng không boa tiền và bất cứ tiền thừa nào đều để dành cho người vô gia cư. Khách sạn Nhật Bản ở New York Riki gần đây quyết định không chấp nhận tiền boa và tăng giá trên thực đơn để trả lương nhân viên cao hơn.

Origami Tip - nét văn hóa boa của người Nhật

Nhật rất lịch sự và trân trọng những giá trị tốt đẹp, họ muốn thể hiện hơn nữa thái độ trân trọng của mình, nhưng lại không thể đưa tiền tip. Và đúng theo phong cách tinh tế, ý nhị và sáng tạo của người Nhật, họ để lại trên bàn ăn những món quà nhỏ bé rất đẹp mắt để cảm ơn và bày tỏ sự đánh giá cao, khích lệ người phục vụ.

tai sao ban khong duoc phep dua tien boa tien tip tai nhat
Nghệ thuật Origami do khách hàng để lại 

Đó được gọi là Origami Tip, những tác phẩm gấp giấy nghệ thuật tỷ mẩn như chứa đựng tấm lòng của người gấp giấy. Khác với sự thực dụng của việc cảm ơn bằng tiền bạc, đây là nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật, đầy chân thành và ấm áp. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »