Bộ LĐTB&XH: Hội thảo về tiếp nhận tu nghiệp sinh và điều dưỡng tại Nhật Bản

tháng 8 07, 2018
Ngày 6/8 tại Nhật Bản, Bộ LĐTBXH Việt Nam đã tổ chức hội thảo về tuyển tu nghiệp sinh và hộ lý tại Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện các doanh nghiệp về xuất khẩu lao động của Việt Nam, một số nghiệp đoàn và doanh nghiệp Nhật Bản. Đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng tham dự.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước - ông Phạm Viết Hương - Phó cục trưởng đã giới thiệu khái quát về tình hình lao động Việt Nam đang tu nghiệp và làm việc tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, chương trình về tuyển tu nghiệp sinh và hộ lý cũng đã đang được triển khai.

bo lao dong thuong binh xa hoi, hoi thao ve tiep nhan tu nghiep sinh va dieu duong tai nhat ban
Toàn cảnh buổi hội thảo về tiếp nhận tu nghiệp sinh và điều dưỡng tại Nhật Bản.

Tại buổi hội thảo, Đại diện Bộ LĐTBXH đặt vấn đề làm sao nâng cao chất lượng tuyển lao động, tu nghiệp sinh và hộ lý, đáp ứng yêu cầu của phía bạn đồng thời làm trong sạch môi trường lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề được phía doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác Nhật đặt ra tại hội thảo như: Cơ chế làm việc giữa các doanh nghiệp Việt và các nghiệp đoàn, đối tác, vấn đề thu phí, công tác đào tạo ngôn ngữ...

bo lao dong thuong binh xa hoi, hoi thao ve tiep nhan tu nghiep sinh va dieu duong tai nhat ban

Thực tế, Nhật Bản là một trong những thị trường lao động chính của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với các thị trường tốt và ngành nghề không bị cấm...

Đồng thời, theo đánh giá từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2018 sẽ có thêm nhiều cơ hội mới cho người lao động đặc biệt là đối với thị trường Nhật Bản bởi những chính sách mới được ban hành từ quốc gia này. Cụ thể:

– Tăng lương cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản: Cụ thể, từ ngày 01/01/2018, mức lương cơ bản của người lao động tăng từ  789 yên/giờ lên 823 yên/giờ. Quyết định này được áp dụng cho tất cả lao động làm việc tại 47 tỉnh Nhật Bản.

– Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:  Hiện tại, hầu hết các công ty xuất khẩu lao động đều bỏ khoản tiền bỏ cọc chống trốn. Nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động và giúp người lao động yên tâm hơn khi làm việc tại Nhật. Đặc biệt là giảm tỷ lệ bỏ trốn ra ngoài làm việc, ăn cắp nhằm mục đích hoàn vốn nhanh.

– Gia hạn thêm thời gian làm việc tại Nhật tối đa lên 5 năm: Quyết định này áp dụng cho tất cả thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.

bo lao dong thuong binh xa hoi, hoi thao ve tiep nhan tu nghiep sinh va dieu duong tai nhat ban

– Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018, đa dạng ngành nghề: Hiện tại, phần lớn lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thuộc các ngành nghề lao động phổ thông như cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm, may mặc, nông nghiệp, xây dựng,…

Sang năm 2018, Nhật Bản mở rộng thêm nhiều ngành nghề đòi hỏi có trình độ chuyên môn kỹ thuật như công nghệ thông tin, cơ khí, điều dưỡng – hộ lý,…

Được biết, tổng số 126.000 thực tập sinh đang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản, đóng góp vào sự phát triển chung của Nhật Bản, nâng cao trình độ của lực lượng lao động Việt Nam.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »