Năm 2019: Thêm cơ hội việc tốt, lương cao cho lao động xuất khẩu

tháng 1 18, 2019
Năm 2019 hứa hẹn sẽ là một năm đầy triển vọng phát triển đối với xuất khẩu lao động. Hàng loạt thị trường việc làm tốt, thu nhập cao đang “mở cửa” với lao động Việt Nam trong năm 2019, từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) hay các thị trường mới như Romania, Bungaria…

Nhật Bản đang trở thành một trong các thị trường có điều kiện việc làm và thu nhập tốt nhất, được người lao động Việt Nam ưa thích. Năm 2013, lần đầu tiên lao động được phái cử sang Nhật Bản vượt ngưỡng 10 nghìn người/năm, năm 2015 đạt trên 30 nghìn người và năm 2018 là trên 54 nghìn người.

nam 2019, them co hoi viec tot, luong cao cho lao dong xuat khau

2018 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam có lượng lao động xuất khẩu đạt hơn ngưỡng 100 nghìn người.

Như vậy, tính đến nay tổng số lao động Việt Nam đã làm việc tại Nhật Bản vào khoảng 120 nghìn người. Việt Nam đã trở thành nước có số lượng lao động đang làm việc tại Nhật Bản đông nhất trong số 15 quốc gia có người lao động tại địa bàn này. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2018, lần đầu tiên thị trường Nhật Bản đã vượt qua Đài Loan (Trung Quốc) để trở thành nước tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất. Tính đến hết tháng 11 năm 2018, Nhật Bản tiếp nhận hơn 60 nghìn lao động Việt Nam, chiếm gần 50% lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Bước sang năm 2019, số lượng lao động đi làm việc ở Nhật Bản dự báo sẽ còn tăng mạnh và nhanh hơn, theo đó, Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận 345 nghìn lao động nước ngoài trong 5 năm tới. Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, theo nội dung trong luật, trước mắt, Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động nước ngoài trong 14 ngành nghề: xây dựng, đóng tàu/công nghiệp tàu thủy, nông nghiệp, hộ lý, lưu trú, sản xuất thực phẩm/đồ uống, nhà hàng, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện/điện tử/thông tin, bảo dưỡng/sửa chữa ô tô và hàng không. "Về cơ bản, nguồn nhân lực của Việt Nam đều có thể đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật Bản theo chính sách mới.

Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam sẽ đặt trọng tâm hơn trong việc phái cử người lao động trong các nghề như: Đóng tàu, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện/điện tử/thông tin, bảo dưỡng/sửa chữa ô tô và hàng không”.

Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn cơ hội việc làm tại châu Âu vẫn đang được mở rộng ra cho nhiều lao động Việt Nam nhờ những Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động được ký vào cuối năm 2018.

Trong chuyến thăm châu Âu hồi tháng 11/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác lao động và an sinh xã hội với hai nước là Bungaria và Romania, từ đó đã giúp lao động Việt Nam sẽ có hàng trăm nghìn cơ hội việc làm tại châu Âu.

Chỉ riêng với thị trường Bungaria, Việt Nam có thể cung ứng 50 nghìn lao động ở 6 lĩnh vực: xây dựng, dệt may, nông nghiệp công nghệ cao, điều dưỡng. Do vậy, việc ký kết thỏa thuận giữa Bộ Lao động hai nước mang tính khai mở hợp tác về lao động, bao gồm cả xuất khẩu lao động và đào tạo nghề.

Romania cũng được đánh giá là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng của Việt Nam trong khu vực châu Âu. Romania có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài lớn, ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam, mức lương và thu nhập của người lao động đảm bảo, chi phí trước khi đi thấp. Hiện tại nhu cầu tiếp nhận lao động của Romania là rất lớn khi kinh tế đang tăng trưởng nhanh, bình quân 5 - 7%/năm.

Bên cạnh đó, hiện nay lao động Romania chuyển sang các nước Tây Âu làm việc khá nhiều, điều này dẫn đến lao động trong nước ở các ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng. Romania đang rất cần lao động trong các ngành, nghề: nghề hàn, nghề xây dựng, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp.

Dự báo trong những năm tới, các công ty, doanh nghiệp của Romania cần nguồn cung lao động lên tới con số hàng trăm nghìn người. Lao động Việt Nam sang Romania sẽ có điều kiện làm việc tốt, được chủ doanh nghiệp bố trí nơi ăn, ở đảm bảo, mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng.

Năm 2018, số lượng lao động xuất khẩu đạt 140 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 7% so với năm 2017 và cũng là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam có lượng lao động xuất khẩu đạt hơn ngưỡng 100 nghìn người.
 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »